Những loại trái cây ít đường phù hợp với người bị tiểu đường và giảm cân

04/07/2021
Những loại trái cây ít đường phù hợp với người bị tiểu đường và giảm cân

Trái cây không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất thiết yếu, mà còn chứa lượng chất xơ và đường đáng kể. Dưới đây là một số loại trái cây ít đường (được xếp theo thứ tự từ ít đến nhiều đường) mà bạn có thể tham khảo trước khi sử dụng như:

1. Chanh

Đường: 1.5gr

Carbs: 5.4gr

Chất xơ: 1.6gr

Tuy có vị chua đặc trưng, nhưng quả chanh vẫn chứa một lượng đường nhỏ. Vì thế, bạn có thể bổ sung vị chua của chanh vào nước ép, sinh tố và món ăn yêu thích của mình để tăng thêm hương vị đặc trưng cho món mà bổ sung rất ít lượng đường cho cơ thể.

2. Mơ

Đường: 3.2gr

Carbs: 3.8gr

Chất xơ: 0.7gr

Hàm lượng dinh dưỡng trên được tìm thấy trong mỗi quả mơ kích thước nhỏ. Đây là loại quả thường trổ nhiều nhất vào mùa xuân và đầu mùa hè. Bạn có thể ăn luôn cả vỏ và phần thịt bên trong (ngoài phần hột) để hấp thu dưỡng chất tối ưu nhất, kể cả đường.

Tuy nhiên, quả mơ khô thường sẽ chứa lượng đường cao hơn so với quả tươi, bạn cần lưu ý trước khi dùng nha.

3. Nam việt quất

Đường: 3.8gr

Carbs: 12gr

Chất xơ: 3.6gr

Cứ mỗi cốc việt quất thì chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như trên. Lượng đường tự nhiên khá ít và thường có vị hơi chua, việt quất thường được dùng để làm nước ép, cocktail và làm nước sốt ở dạng tươi.

Trong khi ở dạng sấy khô, nam việt quất thường có vị ngọt và dùng để ăn trực tiếp như mứt.

4. Ổi

Đường: 4.9gr

Carbs: 7.9gr

Chất xơ: 3gr

Trung bình cứ ăn mỗi quả ổi thì bạn sẽ hấp thụ được lượng đường, chất xơ và carbs như trên. Do hàm lượng đường ít và chứa một số hợp chất có lợi nên ổi có tác dụng trong việc làm giảm đường huyết sau bữa ăn.

Ngoài ra, vì chứa nhiều chất xơ và ít calo nên ổi cũng trở thành thực phẩm tốt cho giảm cân và người bệnh tiểu đường.

5. Mâm xôi đỏ - phúc bồn tử

Đường: 5.4gr

Carbs: 14.7gr

Chất xơ: 8gr

Trong mỗi cốc mâm xôi đỏ (còn gọi là phúc bồn tử), các chuyên gia dinh dưỡng tìm thấy hàm lượng của chất xơ, đường và carbs như trên, do đó nó được xếp trong danh sách thực phẩm chứa ít đường.

Quả mâm xôi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, hợp chất tannin trong mâm xôi còn ngăn chặn sự hấp thụ carbs từ chế độ ăn uống, góp phần kiểm soát được tình trạng đường huyết tốt hơn.

6. Kiwi

Đường: 6.2gr

Carbs: 10.1gr

Chất xơ: 2.1gr

Tiêu thụ mỗi quả kiwi, bạn sẽ hấp thu lượng đường khoảng 6.2gr. Đây là loại quả có vị chua ngọt đặc trưng, nếu quả chín thường có vị ngọt nhiều hơn.

Tuy nhiên, kiwi có chỉ số đường huyết GI thấp và hầu như không chứa chất béo nên đây là loại quả tốt cho đường huyết và giảm cân hiệu quả.

7. Sung Mỹ

Đường: 6.5gr

Carbs: 7.7gr

Chất xơ: 1.2gr

Cứ mỗi quả sung tươi chứa lượng đường khá ít nên có thể được dùng để ăn trực tiếp, vì có lợi cho sức khỏe và nhất là những người bị tiểu đường. Trong khi đó, quả sung khô có thể đạt đến 12gr đường trên mỗi quả.

8. Mâm xôi đen, dâu tây

Trong mỗi cốc mâm xôi đen chứa:

Đường: 7gr

Carbs: 13.8gr

Chất xơ: 7.6gr

Trong mỗi cốc dâu tây chứa:

Đường: 7.4gr

Carbs: 11.7gr

Chất xơ: 3gr

Cùng thuộc nhóm quả mọng, dâu tây và mâm xôi đen tuy chứa lượng đường nhiều hơn so với mâm xôi đỏ nhưng vẫn nằm trong sự lựa chọn của những người giảm cân và người bị tiểu đường.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong hai loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích khác cho người dùng không chỉ về cân nặng và kiểm soát đường huyết.

Vì thế, bạn hãy bổ sung dâu tây và mâm xôi đen trong bữa ăn nhẹ, sinh tố cũng như các món tráng miệng để có được sức khỏe tốt hơn nhé!

9. Quýt

Đường: 8gr

Carbs: 10.1gr

Chất xơ: 1.3gr

Cứ mỗi quả quýt có kích thước trung bình thì chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như trên. Quýt là loại quả chứa ít đường hơn cơm dù nằm trong cùng một họ Cam quýt. Bạn có thể tách múi dễ dàng để làm ra món salad hoặc nước ép đều được.

10. Bưởi

Đường: 8.5gr

Carbs: 13gr

Chất xơ: 2gr

Cứ mỗi quả bưởi tươi, bạn sẽ tìm thấy được lượng chất dinh dưỡng vừa nêu trên. Bưởi cũng có vị từ chua cho đến ngọt, đây là loại trái cây phổ biến trong chế độ ăn uống của những người giảm cân hay muốn kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Ngoài ra, nhờ hàm lượng vitamin C và vitamin B, bưởi còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ người bị tiểu đường có sức đề kháng tốt hơn và phòng ngừa được tình trạng lượng đường tăng trong máu.

11. Dưa hấu

Đường: 9.5gr

Carbs: 11.6gr

Chất xơ: 0.6gr

Trong mỗi cốc dưa hấu chứa khoảng 9.5gr đường, đây là loại quả chứa nhiều nước cùng với lượng đường khá cao so với các loại trái cây khác.

Hơn nữa, dưa hấu chứa lượng lớn chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật có tác dụng giảm viêm, từ đó phòng ngừa được nhiều bệnh tật, kể cả tiểu đường.

12. Đào

Đường: 11gr

Carbs: 12gr

Chất xơ: 2gr

Khi ăn mỗi quả đào nhỏ, bạn sẽ hấp thụ được lượng đường khoảng 11gr. Không những thế, nhờ nhóm thực vật polyphenol và nhiều hợp chất khác, đào giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết cũng như cải thiện độ nhạy insulin, nhờ đó tốt cho cho người tiểu đường và kể cả người giảm cân.

Bạn có thể ăn trực tiếp quả đào, làm sinh tố và làm nước sốt để thưởng thức!

13. Đu đủ

Đường: 11gr

Carbs: 16gr

Chất xơ: 2.5gr

Tuy có vị ngọt đậm đà nhưng đu đủ vẫn nằm trong danh sách các loại trái cây chứa ít đường, cụ thể mỗi chén đu đủ cắt lát thì chứa khoảng 11gr đường.

Nếu bạn sử dụng liều lượng vừa phải, đồng thời do chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ nên đu đủ có khả năng phòng ngừa được nhiều bệnh tật, kể cả bệnh tiểu đường.

14. Cam

Đường: 12.2gr

Carbs: 15.4gr

Chất xơ: 3.1gr

Cứ mỗi quả cam có kích thước trung bình, lượng đường chứa khoảng 12.2gr, nhiều hơn so với quả quýt.

Bạn có thể ăn theo múi và làm nước ép để bổ sung hàm lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể. Vitamin C được biết đến với khả năng tăng cường sức đề kháng, cải thiện làn da, giảm đau và giảm cân hiệu quả.

15. Chuối

Đường: 14.4gr

Carbs: 27gr

Chất xơ: 3.13gr

Với mỗi quả chuối kích thước trung bình sẽ chứa hàm lượng đường khoảng 14.4gr.

Tuy hàm lượng đường khá cao nhưng nếu ăn vừa đủ, đồng thời nhờ chứa thành phần pectin và kháng tinh bột nên chuối sẽ mang lại cảm giác no lâu cũng như không gây gia tăng đột biến quá lớn về lượng đường trong máu sau khi ăn.

Thậm chí chuối còn là thực phẩm được yêu thích cho những ai tập gym với tác dụng có lợi cho cơ bắp và duy trì thể trạng tốt.

16. Việt quất

Đường: 15gr

Carbs: 21gr

Chất xơ: 3.6gr

Có thể thấy, lượng đường chứa khá lớn (15gr) trong mỗi cốc quả việt quất, cao hơn nhiều so với các quả mọng như mâm xôi đen, mâm xôi đỏ và dâu tây

Tuy nhiên, việt quất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ và nếu bạn sử dụng lượng thích hợp trong khẩu phần ăn thì vẫn mang lại hiệu quả tốt cho những người bị tiểu đường và người giảm cân.

17. Nho

Đường: 15gr

Carbs: 16gr

Chất xơ: 1gr

Tương tự với quả việt quất, nho cũng chứa lượng đường khá cao - khoảng 15gr trong mỗi cốc. Vì thế, hãy chú ý đến việc theo dõi lượng đường trong mỗi khẩu phần ăn để cân chỉnh cho hợp lý, phù hợp sức khỏe của người tiểu đường và người có nhu cầu giảm cân.

Ngoài ra, nho cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhất là trong vỏ quả nên bạn hãy rửa sạch và ưu tiên ăn luôn cả lớp vỏ bên ngoài nhé!

18. Dứa (thơm)

Đường: 16.3gr

Carbs: 22gr

Chất xơ: 2.3gr

Dứa giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất đều có lợi cho sức khỏe. Trong đó, lượng đường chiếm cũng khá cao, khoảng 16.3gr trong mỗi cốc dứa thái lát.

Nhờ đặc tính chống viêm và nhiều vitamin C, vitamin B1 nên đây là loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường và giảm cân nếu như sử dụng lượng vừa đủ trong khẩu phần ăn uống mỗi ngày.

19. Lê

Đường: 17gr

Carbs: 27gr

Chất xơ: 5.5gr

Mỗi quả lê có kích thước trung bình sẽ chứa khoảng 17gr đường. Bạn có thể rửa sạch lê và ăn luôn cả vỏ cùng với phần thịt, nhưng hãy nhớ loại bỏ hột bên trong.

Đây cũng là loại trái cây chứa nhiều vitamin C và chất xơ có lợi cho những người giảm cân và người bị tiểu đường.

20. Anh đào - cherry

Đường: 17.7gr

Carbs: 22gr

Chất xơ: 3gr

Tuy hàm lượng đường hơi cao, khoảng 17.7gr trong mỗi cốc anh đào nhưng với vị chua ngọt vốn có (nhất là đối với quả có màu đỏ tươi) thì rất được ưa chuộng trong mùa hè.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: anh đào có tác dụng giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nhiều bệnh tật kể cả tiểu đường nhờ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật cùng với vitamin và khoáng chất khác.

21. Táo

Đường: 19gr

Carbs: 25gr

Chất xơ: 4.4gr

Mỗi quả táo sở hữu kích thước trung bình có khoảng 19gr đường, cao hơn nhiều so với cam và quýt. Tuy nhiên, bạn có thể bổ sung táo trong chế độ ăn uống mỗi ngày đối với người giảm cân và người bị tiểu đường nhờ chứa pectin, các khoáng chất và nhiều hợp chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

22. Lựu

Đường: 21gr

Carbs: 29gr

Chất xơ: 6gr

Trung bình mỗi quả lựu vừa phải chứa khoảng 21gr đường, đây là loại quả có vị từ chua ngọt cho đến ngọt, đặc biệt rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C và vitamin A đều có lợi cho tim mạch, huyết áp và kiểm soát nồng độ cholesterol tối ưu, giúp ích cho việc giảm cân và kiểm soát đường huyết.

23. Xoài

Đường: 22.5gr

Carbs: 24.7gr

Chất xơ: 2.6gr

Trong mỗi cốc xoài chín cắt lát chứa khoảng 22.5gr đường, nhiều nhất so với những loại trái cây vừa nêu trên.

Vì thế, nếu bạn muốn kiểm soát lượng đường tốt trong khẩu phần ăn, thì hãy chú ý đến liều lượng sử dụng và nên kết hợp với các loại thực phẩm rau củ khác để cải thiện và duy trì tình trạng sức khỏe hiện tại.

Nguồn: internet, dienmayxanh

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác