Hầu hết người sống lâu đều có 3 đặc điểm này - Thụy Điển nghiên cứu 1200 người trăm tuổi

20/10/2023
Hầu hết người sống lâu đều có 3 đặc điểm này - Thụy Điển nghiên cứu 1200 người trăm tuổi

Gần đây, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Lão khoa cho thấy những người có thể sống đến 100 tuổi thường có lượng đường trong máu, creatinine và axit uric thấp hơn bắt đầu từ tuổi 60.

Gần đây, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Lão khoa cho thấy những người có thể sống đến 100 tuổi thường có lượng đường trong máu, creatinine và axit uric thấp hơn bắt đầu từ tuổi 60.

Hầu hết người sống lâu đều có 3 đặc điểm này

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 12 dấu hiệu liên quan đến lão hóa hoặc tử vong như axit uric, cholesterol toàn phần, glucose, alanine aminotransferase, aspartate aminotransferase, creatinine, khả năng liên kết sắt… Sau khi so sánh dấu hiệu của người trăm tuổi và người không trăm tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy người trăm tuổi có những điểm tương đồng đáng kể sau:

1. Bắt đầu từ 60 tuổi, lượng đường trong máu của họ có xu hướng thấp hơn và rất ít người trên 100 tuổi có lượng đường trong máu cao hơn 6,5 khi còn trẻ;

2. Sau 60 tuổi, mức độ creatinine của họ ở mức thấp, thường không cao hơn 125;

3. Người trăm tuổi bắt đầu từ 60 tuổi có nồng độ axit uric thấp hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có nồng độ axit uric thấp nhất có khả năng sống lâu hơn gấp đôi so với những người có nồng độ axit uric cao nhất.

Tóm lại, nghiên cứu quy mô lớn này đã phân tích những điểm chung của những người sống trăm tuổi từ góc độ dấu ấn sinh học. Những người sống đến trăm tuổi có xu hướng có lượng đường trong máu, creatinine và axit uric thấp hơn bắt đầu từ tuổi 60.

Với 3 đặc điểm này, bạn có khả năng sống lâu hơn

Có nhiều chỉ số liên quan đến sự lão hóa và tỷ lệ tử vong của con người, chẳng hạn như lượng đường trong máu, creatinine và axit uric được nêu bật trong nghiên cứu này phản ánh tình trạng viêm, trao đổi chất, chức năng gan và thận của con người...

1. Đường huyết

Đường huyết lúc đói ở người khỏe mạnh nên được duy trì ở mức từ 3,9 đến 6,1 mmol/L. Lượng đường trong máu trên 6,1 mmol/L được coi là lượng đường trong máu tăng nhẹ và lượng đường trong máu trên 7,0 mmol/L cần được can thiệp kịp thời.

Hầu hết người sống lâu đều có 3 đặc điểm này

Để kiểm soát lượng đường, bạn có thể bắt đầu từ những chi tiết như điều chỉnh thứ tự ăn uống, khuyến cáo thứ tự "chất xơ, protein/chất béo, carbohydrate"; hạn chế cơm gạo bóng (xay xát kĩ), mì trắng và tăng cường ngũ cốc nguyên hạt; nhai chậm rãi, nhai kĩ, không ít hơn 20 gam mỗi bữa.

2. Creatinin

Creatinine đến từ hai nguồn: quá trình trao đổi chất của cơ bắp và quá trình tiêu hóa, phân hủy thức ăn từ thịt. Creatinine do cả hai sản xuất được giải phóng vào máu và trở thành creatinine trong máu; thứ được thận lọc và bài tiết qua nước tiểu là creatinine trong nước tiểu.

Quá trình trao đổi chất của cơ tương đối ổn định, sản xuất creatinine trong máu tương đối ổn định, giá trị tham chiếu là 53 đến 133 micromol/L đối với nam và 44 đến 97 micromol/L đối với nữ. Nếu chức năng thận bị suy giảm, creatinine máu có thể tăng cao.

Nếu những người khỏe mạnh nhận thấy những thay đổi về tần suất, màu sắc và tính chất của việc đi tiểu, tăng tiểu đêm, đi tiểu ít, phù mí mắt hoặc chi dưới... họ nên kiểm tra chức năng thận và nước tiểu định kỳ một cách kịp thời.

3. Axit uric

Axit uric cao có thể làm tổn thương các mô như thận, khớp, mạch máu và tim. Trong điều kiện ăn uống hàng ngày, nếu nồng độ axit uric trong máu >420 micromol/L hai lần vào những ngày khác nhau thì được coi là tăng axit uric máu.

Để kiểm soát axit uric, bạn phải hạn chế các thực phẩm có hàm lượng purine cao như nội tạng động vật, hải sản, rong biển, bia; uống nhiều nước, ít nhất 1500ml mỗi ngày và tập thể dục thường xuyên để kiểm soát cân nặng.

Học thói quen sống lâu của người trăm tuổi

Làm thế nào để giữ các chỉ số khác nhau ở trạng thái khỏe mạnh nhất có thể để giúp kéo dài tuổi thọ? Bao Yong, Giám đốc Viện Nghiên cứu Sức khỏe Tích cực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Quốc gia Trung Quốc, cho biết, trong số các yếu tố kéo dài tuổi thọ, gen trường thọ thực chất chỉ chiếm khoảng 15%, còn nhiều yếu tố đến từ nguyên nhân bên ngoài và hành vi mắc phải.

Một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc thực hiện và tập trung vào những người sống trên trăm tuổi cho thấy cuộc sống hàng ngày của những người sống trên trăm tuổi chủ yếu có những đặc điểm sau:

1. Tâm hồn thanh thản và không lo lắng những điều nhỏ nhặt

Ngay từ năm 2009, người đoạt giải Nobel về Sinh lý học Elizabeth đã tóm tắt chìa khóa của tuổi thọ: nếu bạn muốn sống một trăm năm, sự cân bằng tâm lý chiếm 50%, chế độ ăn uống hợp lý chiếm 25% và những thứ khác chiếm 25%.

Yu Pulin, giáo sư tại Trung tâm Lão khoa Quốc gia tại Bệnh viện Bắc Kinh (Trung Quốc), cho biết, tuổi già khỏe mạnh không chỉ là không có bệnh tật nghiêm trọng mà còn là chất lượng cao của cuộc sống, chẳng hạn như sức khỏe tinh thần và thể chất, khả năng thích ứng xã hội ở trạng thái tốt.

Hầu hết người sống lâu đều có 3 đặc điểm này

Cùng với sự lão hóa, một số người sẽ phải đối mặt với tình trạng "sống chung với bệnh tật", phải chữa trị bệnh lý một cách hợp lý, chấp nhận những hạn chế của việc điều trị y tế, giữ thái độ cởi mở, không lúc nào cũng hờn dỗi và đối mặt với cuộc sống một cách lạc quan.

2. Ăn uống hợp lý và duy trì chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng

Khảo sát cho thấy đặc điểm chế độ ăn uống của người trăm tuổi chủ yếu là ăn nhẹ, ăn chay, ít muối, ít chất béo, nhiều chất xơ và nhiều vitamin.

Khi con người già đi, khả năng nhai và tiêu hóa của họ giảm đi, tỷ lệ suy dinh dưỡng tăng lên. Người cao tuổi được khuyến cáo nên cố gắng đa dạng hóa chế độ ăn uống, chủ động uống nước, chia nhỏ bữa ăn và đảm bảo năng lượng nạp vào, đặc biệt là protein chất lượng cao.

Cần lưu ý rằng chỉ số khối cơ thể của người cao tuổi [BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (mét) bình phương] không được nhỏ hơn 20, dáng người hơi đậm thì càng tốt.

3. Học tích cực và giữ cho bộ não của bạn hoạt động

Duy trì chức năng nhận thức tốt là chìa khóa để duy trì khả năng tự chăm sóc. Đừng từ bỏ việc học tập và tiến bộ một cách dễ dàng. Việc siêng năng sử dụng bộ não sẽ giúp tất cả các hệ thống trong cơ thể bạn luôn hoạt động, giúp bạn không bị xa cách xã hội, duy trì sự tham gia vào xã hội và nâng cao sự tự tin cũng như ý thức về giá trị của bạn.

Hầu hết người sống lâu đều có 3 đặc điểm này

4. Luôn tò mò và tham gia vào các hoạt động khác nhau

"Khảo sát theo dõi các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình của người cao tuổi ở Trung Quốc" do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Dân số Trung Quốc công bố cho thấy một trong những đặc điểm nổi bật của những người sống trên trăm tuổi là việc họ tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau. Điều này cho thấy rằng việc luôn tò mò và tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ hơn là vũ khí thần kỳ giúp kéo dài tuổi thọ.

5. Sống một cuộc sống bình thường và có sở thích riêng của bạn

Trong "Danh sách trăm tuổi Thượng Hải năm 2022" do Thượng Hải (Trung Quốc) công bố, ông Wang Ruzhuang, sống ở Thượng Hải, đã 8 năm liên tiếp có tên trong danh sách. Ông tiết lộ: "Điều quan trọng nhất là phải sống một cuộc sống điều độ và không kén chọn thức ăn, phải cởi mở và không vướng mắc, bất cẩn".

Người nhà cho biết, ông lão cũng có một số sở thích riêng như đọc sách, đọc báo, thỉnh thoảng làm thơ, nghe Kinh kịch hay chơi một số trò chơi trên máy tính.

Theo Kenh14

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác