Những thói quen buổi sáng giúp giảm huyết áp

09/08/2023
Những thói quen buổi sáng giúp giảm huyết áp

Những người lớn tuổi, đặc biệt là nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Huyết áp cao là tình trạng áp lực của máu lên thành động mạch lớn hơn bình thường, gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận. Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt buổi sáng tốt cho những người huyết áp cao, theo đài NDTV (Ấn Độ).

Thức dậy vào một thời điểm nhất định

Việc thức dậy vào một thời gian nhất định và đều đặn sẽ điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, làm giảm mức huyết áp.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao là do căng thẳng và áp lực. Vì vậy, lên kế hoạch cho thói quen thức dậy cũng là một cách để giảm căng thẳng.

Uống nước đầy đủUống nước là một thói quen tốt. Nước giúp điều chỉnh lượng máu, làm giảm huyết áp

Uống nước

Uống nước là một thói quen tốt, đặc biệt là vào buổi sáng khi thức dậy. Nước giúp điều chỉnh lượng máu, làm giảm huyết áp.

Để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng, bạn có thể thêm một ít chanh, nước ép trái cây.

Tập thể dục

Tập thể dục 150 phút mỗi tuần với các bài tập như đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc các bài tập aerobic có thể làm giảm huyết áp.

Tập thở sâu

Như đã đề cập, căng thẳng có thể làm tăng huyết áp. Do đó, bạn hãy dành vài phút mỗi sáng để tập thở sâu hoặc thiền để thư giãn và giảm mức độ căng thẳng.

Ăn sáng đầy đủ

Một bữa sáng lành mạnh thường chứa ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và protein. Ăn sáng đủ và đúng giờ sẽ hỗ trợ sức khỏe tim và giúp kiểm soát huyết áp.

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, các sản phẩm từ sữa và hạn chế lượng natri, đường, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa..., sẽ tác động tích cực đến mức huyết áp.

Theo dõi huyết áp

Ngoài ra, việc thường xuyên sử dụng máy đo huyết áp cũng giúp theo dõi những thay đổi bất thường của cơ thể. Từ đó, chúng ta sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

Bên cạnh việc tuân theo thói quen buổi sáng trên, những người huyết áp cao cũng nên hạn chế uống rượu và hút thuốc lá. Hút thuốc lá và uống rượu có thể làm co mạch máu và tăng huyết áp. Bỏ thuốc lá hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc có thể cải thiện huyết áp và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Theo thanhnien.vn

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác